CONTENT

สีของหมวกนิรภัย มีอะไรมากกว่าแค่สีสวย สำหรับคนทั่วไปแล้วเราอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ สีของหมวกนิรภัยบอกถึงอะไร วันนี้ เท็มโก้ จะพาเพื่อนๆมาทำความเข้าใจว่า แต่ละสีของหมวกนิรภัย หมายถึงอะไรแบบเข้าใจง่ายๆ ครั้งต่อไป เวลาต้องการซื้อหมวกนิรภัย จะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย – สีขาว สำหรับวิศวกร/ผู้บริหาร/หัวหน้างานและผู้เชี่ยวชาญ– สีเหลือง สำหรับพนักงานทั่วไป– สีเขียว สำหรับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย(จป.)– สีน้ำเงิน สำหรับเจ้าหน้าที่เทคนิคอื่นๆ– สีแดง สำหรับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง– สีส้ม สำหรับพนักงานทำงานเกี่ยวกับความร้อน งานเชื่อม หมายเหตุ: การใช้งานแต่ละสีก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละบริษัทด้วยนะคะ บทความนี้เป็นข้อกำหนดโดยทั่วไปที่นิยมใช้กัน

8 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อต้องทำงานบนที่สูง 1. การทำงานบนที่สูงเกิน 2 เมตรขึ้นไป จะต้องมีการป้องกันการตกหล่น และมีการติดตั้งนั่งร้าน2. การทำงานบนที่สูงเกิน 4 เมตรขึ้นไป ผู้ปฏิบัติงานจะต้องสวมใส่เข็มขัดนิรภัยหรือสายช่วยชีวิต ต้องมีตาข่ายนิรภัยรอง และมีราวกันตก3. ช่องเปิดหรือปล่องต่างๆ ต้องมีฝาปิด หรือรั้วกั้นความสูงไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร4. ทำงานบนที่ลาดชันเกิน 15 องศา ต้องมีการติดตั้งนั่งร้าน5. อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้บนที่สูง ต้องมีการผูกยึด ไม่ให้ตกลงมาด้านล่าง6. การใช้บันไดแบบเคลื่อนย้ายได้ มุมบันไดที่อยู่ตรงข้ามกับผนังที่พิง จะต้องวางทำมุม 75 องศา7. การใช้รถเครน ต้องมีแผ่นเหล็กรองขาช้าง เพื่อป้องกันการวางไม่ได้ระนาบหรืออ่อนตัว ซึ่งคนขับรถเครนและผู้ให้สัญญาณต้องผ่านการอบรม และรถเครนต้องผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่บำรุงรักษาที่เกี่ยวข้อง ก่อนนำเข้าใช้งานในเขตหวงห้ามทุกครั้ง8. คนที่ปฏิบัติงานจะต้องผ่านการฝึกอบรมที่สูงก่อนเริ่มงานกฎต่างๆ รวมถึงข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยเหล่านี้จะไม่เกิดประสิทธิภาพ หากผู้ปฏิบัติงานและผู้ร่วมงานไม่นำไปปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ความปลอดภัยในการทำงานเริ่มสร้างจากตรงไหน ? วันนี้เรามี 10 เคล็ดลับดีๆ สร้างความปลอดภัยในที่ทำงาน มาแชร์ให้กับทุกคนค่า 1. ดูแลรักษาให้พื้นที่ปฏิบัติงานมีความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การนำอันตรายต่างๆ ออกจากพื้นที่ปฏิบัติงานเท่านั้น หากแต่ยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่น่าทำงานให้แก่พนักงานของคุณด้วย 2. ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้ระบบป้องกันและการควบคุมด้านวิศวกรรม แทนการอาศัยแต่เพียงอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) เพียงอย่างเดียวเนื่องจากอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลนั้นเป็นสิ่งที่ทำการตรวจสอบ และกำกับให้มีการปฏิบัติจริงได้ยากและเมื่อสวมใส่แล้วทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเท่าใดนัก ก่อนอื่นคุณจะต้องค้นหาวิธีป้องกันการรับสัมผัสอันตรายของพนักงานให้ได้เสียก่อน จำไว้ว่าพนักงานของคุณจะสามารถปฏิบัติงานได้ผลผลิตมากขึ้นหลายเท่าตัวเลยทีเดียวถ้าหากว่าพวกเขารู้สึกสบายตัวในระหว่างการทำงาน 3. ให้สันนิษฐานไว้เสมอว่าพนักงานของคุณต้องการทำงานอย่างปลอดภัย และคุณก็จะต้องหยิบยื่นโอกาสดังกล่าวให้แก่พวกเขา 4. ระบุคำแนะนำในการปฏิบัติงานให้ชัดเจน ทำให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณทุกคนรู้ถึงวิธีการที่ถูกต้องใน...

ขับขี่ปลอดภัยในวันฝนตก ช่วงนี้สภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างแปรปรวน พายุเข้าหลายลูก ฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง ทำให้การใช้รถใช้ถนนในช่วงนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะด้วยสภาพถนนและการจราจรในขณะฝนตกนั้น โอกาสของการเกิดอุบัติเหตุก็เพิ่มตามมา บริษัท เท็มโก้ จึงมี 8 วิธีขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในวันที่ฝนตกหนัก มาฝากเพื่อนๆกันค่าา ยังไงลองไปทำตามกัน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนนะคะ   

6ส แนวคิดเพื่อสร้างเสริมประสิทธิภาพในการทำงานและเพิ่มผลผลิตมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่าา 1. สะสาง ก่อนอื่นให้เราลองนึกภาพสิ่งของ เครื่องใช้ หรือกองเอกสารมากมายที่วางอยู่รวมกันโดยไม่ถูกจัดหมวดหมู่ แค่ต้องทำงานกับเอกสารหรือสภาพแวดล้อมที่มีของวางระเกะระกะแบบนี้ก็รู้สึกหดหู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ การสะสางจึงต้องเข้ามามีบทบาทเป็นข้อแรกเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน 2. สะอาด ความสะอาดไม่ได้หมายถึงพื้นที่หรือสถานที่ทำงานสะอาดเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความสะอาดของสิ่งของ เครื่องใช้ เครื่องจักร อุปกรณ์ ไปจนถึงเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ โดยเราต้องทำความสะอาดสถานที่และสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน นอกจากนี้ความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยยังช่วยสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้าอีกด้วยค่ะ 3. สะดวก สำหรับระบบ 6ส ความสะอาดไม่ได้หมายถึงพื้นที่หรือสถานที่ทำงานสะอาดเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความสะอาดของสิ่งของ เครื่องใช้ เครื่องจักร อุปกรณ์ ไปจนถึงเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ โดยเราต้องทำความสะอาดสถานที่และสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน นอกจากนี้ความสะอาดและเป็นระ...